ทำ photo book อย่างไรให้ออกมาดูดี

ขั้นตอนการ ทำ  Photo book นั้นเป็นเรื่องสนุก ทำให้คุณได้มาโอกาสมานั่งทบทวน จัดเรียงรูปภาพ เรื่องราว ที่ได้เก็บไว้ จัดออกมาให้เป็นรูปเล่มที่สวยงามและเต็มเปี่ยมไปด้วยความทรงจำ การทำ โฟโต้บุ๊คกับเรานั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ เรามีคำแนะนำมาเพิ่มเติม เพื่อให้ photobook ของคุณ ออกมาสวยงาม และดูดีที่สุด เหมาะจะเอาไว้โชว์ หรือเก็บบันทึกความทรงจำไว้นานแสนนาน

ทำ photo book, ทำ photo book อย่างไรให้ออกมาดูดี ไอเดียต่างๆที่น่าสนใจ

ทำ photo book ให้ดีต้องมี concept

ในการวางแผนที่จะทำ photobook ให้ออกมาดูดี ขั้นตอนตอนแรก และเป็นขั้นตอนที่สำคัญ คือการตัดสินใจวางแนวทาง concept ซึ่งจะช่วยเป็น guideline ให้กับคุณ ขั้นตอนมีตามนี้

1.โฟโต้บุ๊ค เล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร

การที่จะเริ่มกำหนด theme concept ให้กับphotobook ควรเริ่มที่ว่า เราอยากเล่าเรื่องราวอะไร ยกตัวอย่าง

ช่วงเวลาพิเศษ , เรื่องราวความสัมพันธ์ , หรือมิตรภาพ โดยมากจะสามารถแสดงออกมาด้วยรูปภาพ ที่สามารถสื่อสารอารรมณ์ออกมา อาจแทรกด้วย คำพูด ซึ้งๆบ้าง

ถ้าเราต้องการให้ photobook เป็นการ บอกเล่าเรื่องราว เก็บและส่งต่อข้อมูล ตรงนี้เราอาจต้องกำหนด theme เป็นแบบ รูปภาพ สลับกับเรื่องราว มีtextเยอะหน่อย กำหนดย่อหน้าให้สวยงาม อาจใช้องค์ประกอบที่ informative อื่นๆ เอาลงมาใส่ ยกตัวอย่าง photo book บันทึกเรื่องราวการท่องเที่ยว อาจเสริมภาพ map เข้ามา มีภาพ sketch มี website หรือ มี QR code เพื่อค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้

ถ้าต้องการให้ โฟโต้บุค เน้นออกมาในเรื่องความสวยงาม คุณก็สามารถ ให้รูปภาพที่มี สื่อความหมายของมันเองออกมาได้ เน้นรูปใหญ่บ้าง เล็กบ้าง วางจังหวะให้ดี รูปไหนที่เน้นมาก อาจใช้ การวางสองหน้าเต็ม ของphotobook แบบlayflat ที่กางได้180องศา เหมาพกับภาพที่ใหญ่ๆ ตะการตา หรือพวกภาพ panorama

ทำ photo book, ทำ photo book อย่างไรให้ออกมาดูดี ไอเดียต่างๆที่น่าสนใจ

2.การจัดกลุ่ม และเรียงลำดับภาพ ในการ ทำ photo book

การทำให้ผู้อ่านรับรู้ถึงเรื่องราวอย่างเป็นระบบ จะทำให้ผู้อ่านมีความ focusอยู่กับ การอ่านโฟโต้บุ๊คของคุณ วิธีการ จัดกลุ่ม และเรียงรูปภาพถือเป็น ตัวช่วยสำคัญ ที่จะให้ผู้อ่านรับรู้เรื่องราวอย่างเป็นระบบ

คุณอาจลองจัดการ เรียงรูปภาพ ตามรูปแบบ

เรียงตามเวลา เพื่อให้ผู้อ่านได้รับรู้ถึงการดำเนินเนื้อหาในโฟโต้บุ้คตามลำดับของเวลา สร้างความอยากรู้อยากเห็นว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

เรียงตามหัวข้อ กลุ่มกิจกรรมที่เหมือนกัน เช่น รวมภาพวันเกิดคุณปู่ รวมภาพขอแต่งงาน หรือรวมภาพตั้งcampไฟ

เรียงตามสถานที่ รูปแบบนี้เหมาะกับ โฟโต้บุ๊คท่องเที่ยว landscape album หรือ แม้แต่กิจกรรมที่ทำด้วยกันโดยอิงกับสถานที่ ยกตัวอย่างเช่น รวมภาพกิจกรรมเที่ยวหัวหิน รวมภาพถ่ายจากอังกฤษ รวมภาพเดินป่าภาคเหนือ เป็นต้น

แม้กระทั่ง photobook ที่ต้องการเน้นเรื่องความสวยงาม ไม่เน้นเรื่องราวมาก การวางภาพอย่าง Random สะเปะสะปะ จะสร้างความหน้าเบื่อขึ้นได้ ผู้อ่านจะเปิดผ่านอย่างรวดเร็ว

เทคนิคที่เราอยากให้ใช้คือพยายามแบ่งแยก folder ของรูปภาพ ไว้ก่อน ที่จะเริ่มทำ โฟโต้บุ้ค หรืออาจเปลี่ยนชื่อ file ของรูปภาพตามการแบ่งกลุ่ม จะเป็นการช่วยไม่ให้เราวางภาพอย่างไร้ทิศทาง

3.ทำ photo book ออกมาให้ใครอ่าน

การพิจารณากลุ่มเป้าหมายของผู้ดู โฟโต้บุ๊ค ก็ถือเป็นอลค์ประกอบสำคัญในการกำหนด theme ยกตัวอย่างเช่น หากทำไว้ดูเองคนเดียวก็อาจใส่เรื่องราวได้เต็มที่ ฟรีสไตล์ หากทำกันดูในหมู่เพื่อนก็อาจใส่ ลูกเล่น เรื่องราวเฉพาะในกลุ่มสร้างความ ขบขันได้ แต่ถ้าหาก วัตถุประสงค์ของโฟโต้บุ้ค เป็นการโชว์แขก ก็อาจมีความจำเป็นที่รูปเล่มต้องออกมาเรียบร้อย และสามารถเปิดดูเข้าใจได้ในวงกว้าง

4.เนื้อหาต้องการให้ครอบคลุมแค่ไหน

เนื้อหาต้องการให้ครอบคลุมแค่ไหน หลังจากที่เราทราบแล้วว่า photobook นี้ต้องการสื่อเรื่องราวอะไร จัดกลุ่มจัดเรีบง อย่างไร และทราบแล้วว่า วัตถุประสงค์คือทำให้ใครดู สิ่งต่อไปที่ควรทำก็คือกำหนดว่ารูปเล่มนี้จะครอบคลุมแค่ไหน จะจบทุกอย่างในเล่มเดียวไหม หรือ จะแยกแยกเป็นหลายเล่ม series ต่อกัน ในเรื่องเดียวกะนคุณอาจแยก เป็นหลายเล่มหลาย theme หลายconcept ก็ได้ โดย photobookddd.com มีรูปแบบจำนวนหน้าให้เลือกตั้งแต่ 24-100หน้าทีเดียว (สามารถเพิ่มหน้าก็ได้นะ)

ทำ photo book ด้วย software ให้ถูก

หลังจากที่คุณได้ concept ในการ ทำโฟโต้บุคแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถัดไปคือ เราจะทำมันออกมาด้วยอะไรดี ถ้าท่านเป็นมือใหม่เราขอแนะให้ใช้ program freeware photoscape ใช้งานไม่ยาก มี layoutให้เลือกเยอะ ทำงานได้ดี ปรับแต่งได้หลากหลาย

แต่ถ้าคุณมีความรู้เคยใช้ program graphic อื่นๆมาบ้างเช่น Photoshop , Illustrator, indesign คุณก็สามารถเลือกใช้ได้ตามสะดวก เพราะอาจให้ความยืดหยุ่นได้มากกว่า

คู่มือการ download photoscape

คู่มือการใช้งาน photoscape

นอกจากนี้ยังมี program online อื่นๆ ที่สามารถ เล่นได้เช่นกัน ตามlistนี้

Adobe spark / Fotor / FOTOJET / Canva / Crello / Befunky / Photo joiner

 

เลือกรูปแบบทำ photo book ให้เหมาะสม

ปกแข็งหรือปกอ่อน ปกแข็งจะให้ความรู้สึกจริงจังเป็นทางการ เหมาะกับงานพิธี หรือเอาไว้ตั้งโชว์ ส่วนปกอ่อนจะดูทันสมัยและเรียบง่าย พกพาสะดวก

ขนาดที่เหมาะสม เล่มเล็กจะพกพาสะดวก ดูง่ายๆ ส่วนเล่มใหญ่ก็จะดูเป็นทางการและอลังการ

รูปแบบเล่ม แบบจตุรัสจะดูทันสมัย modern ส่วนแบบ landscape จะสามารถถ่ายทอดภาพได้กว้าง เต็มตา ตามสัดส่วนของรูปภาพที่ควรเป็น

ขั้นตอนการเลือกรูป layout และ design

ภาพแรกที่คุณเลือกมาใส่หน้า1 ควรเป็นภาพที่มีสเน่ห์ สามารถดึงผู้ชมให้เปิดพลิกหน้าต่อๆไปได้ ในทางจิตวิทยา หากคุณเลือกภาพที่เหมือนมีการส่งต่อไปถึงหน้าถัดไปได้จะดีมาก ยกตัวอย่างหากเป็น โฟโต้บุ๊ค portrait คุณควรเลือกภาพที่ตัวแบบ มีการมองข้ามผ่าน หรือชี้ไปยังหน้าต่อไป หากเป็นอัลบั้มรวมภาพสถาปัตยกรรมก็อาจหาภาพที่มีเส้นสาย ชี้นำไปสู่หน้าถัดไปได้เช่นกัน

ภาพสุดท้ายที่คุณมาเลือกปิด ควรเป็นภาพที่เหมือนสรุปเรื่องราวใน โฟโต้บุ้ค ต้องเป็นภาพที่มีพลังตอกย้ำเนิ้อหาที่ต้องการสื่อ อย่างไรก็ตามก็ควรมีความสอดคล้องกับ ภาพรวมของอัลบั้มทั้งหมด หมุนวน ชวนให้ผู้อ่านเปิดซ้ำอีกรอบ

ลำดับของภาพที่เบือกเองก็เช่นกัน มันสามารถ สร้างความหน้าตื่นเต้น และจังหวะ การเคลื่อนไหวให้กับ โฟโต้บุ้คของคุณได้

ลำดับและการเลือกภาพ ควรจะต้องสามารถ ดึงให้ผู้ชม เหมือนเข้ามาอยู่ในเหตการณ์นั้นๆได้เช่น อัลบัมภาพ งานแต่งงาน อัลบั้มภาพเด็กแรกเกิด

การใส่ภาพกว้างทางหน้าซ้าย แล้วตัดมาเป็นภาพ close upในหน้าหน้าขวา จะสามารถ ทำให้เกิด ความเชื่อมต่อในการรับชม นอกจากนี้ การใส่ภาพclose up ยังเป็นการช่วยเน้น สร้างอารมณ์ร่วมให้กับผู้ชมได้อีกด้วย

สีก็เป็นส่วนสำคัญ การเลือกคุมโทนจะสามารถสร้างความน่าสนใจให้กับ photobook ดูลำดับภาพไปในทิศทางเดียวกัน การเลือกสีโทนร้อน โทนเย็นก็มีผลต่อผู้ชม

การเลือกbackground ถ้าต้องการให้ผู้ชมfocusที่รูปภาพของเรา ควรเลือกให้เรียบง่าย backgroundต้องช่วย supportภาพ ไม่ใช่ดึงความสนใจจากภาพออกไป แต่หากเป็นphotobookแบบอื่น เช่น อัลบั้มครอบครัว รวมรูปเด็กๆ ก็สามารถเลือก background ที่ดูสนุกสนาน เพื่อรักษา theme ภาพรวมของการ ทำ photo book ได้

 

การวางหน้าคู่ สำหรับลูกค้าที่เลือกทำ photo book แบบlayflat จะสามารถกางได้180องศา ภาพเป็นผืนเดียวเป็นแนวยาวเรียบไปหนด (รูปเล่มแบธรรมดาก็สามารถวางภาพเต็มสองหน้าได้ แต่จะมีรอยต่อระหว่างหน้า) การวางหน้าคู่ จะเป็นการสร้างความอลังการให้กับอัลบั้ม ควรเลือกใช้ภาพทิวทัศน์ หรือ ภาพกว้างๆแบบ panorama ในการใส่ภาพเต็มหน้าคู่แบบนี้จะเหมือนเป็นการช่วยผ่อนจังหวะ ให้ผู้ชมเปิดช้าลง

การวางภาพเต็มไปเลยสองหน้าเป็นไอเดียที่ดี แต่หาก ไม่ต้องการใส่รูปให้เต็มสองหน้า เราก็สามารถทำหน้าคู่ให้ดูได้ด้วยหลักการ golden ratio โดยตามหลักการคือควรแบ่ง proportions เป็น 62 :38

การใส่ตัวหนังสือ text

หาก photo book ของคุณไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อบอก information หรือ กึ่งสารคดี การใส้ตัวหนังท่อมากเกินไป จะมาแย่งความน่าสนใจของภาพ การวางตำแหน่งของตัวหนังสือก็เป็นหนึ่งในกระบวนการจัดlayout ดังนั้นควรต้องเลือกใช้ พอเหมาะพอเจาะ และวางในตำแหน่งที่ช่วยให้ ภาพรวมของหน้านั้นๆดีขึ้น เนื้อหาก็ควรไปในทิศทางเดียวกับภาพ ความหมายควรดึงอารมณ์ของผู้อ่านไปในทิศทางที่photobookต้องการ ดังที่เราเห็นในphotobook มักประกอบด้วย คำพูดซึ้งๆ หรือ quote เท่ห์ๆ เสมอ

เทคนิคการเลือก font หากต้องการให้ผู้ชมphotobook รับข้อมูลจากตัวหนังสือ ก็ไม่ควรเลือกfontที่มีลวดลายมากเกินไป ควรเลือกที่อ่านง่าย ตัวหนังสือพอเหมาะ และที่สำคัญ ไม่ควรใช้ font มากเกินไป เพื่อรวมความเป็นอันหนึ่งอันเดียว ใช้เต็มที่ไม่ควรเกิน 3 font